Rượu ngâm là một trong những loại đồ uống tạo nên nét văn hóa ẩm thực cho người Việt, không những là loại đồ uống có cồn để thưởng thức, một số loại rượu ngâm còn mang đến một số lợi ích cho sức khỏe. Vậy ngâm rượu gì tốt cho sức khỏe? Cordy đã chọn lọc ra những loại rượu ngâm tốt cho sức khỏe đã được chứng minh và giới thiệu đến bạn.
Nếu có ai đó hỏi rằng ngâm rượu gì tốt cho sức khỏe? Câu trả lời đầu tiên của Cordy đó chính là rượu Đông trùng hạ thảo.
Khi nói đến thảo dược Đông trùng thì ai cũng biết ngay đến vô số lợi ích mà loại nấm thảo dược này mang lại, không chỉ có tác dụng bồi bổ cở thể, hoạt chất Cordycepin và Adnosine trong loại thảo dược này còn dùng làm thuốc hỗ trợ để chữa nhiều căn bệnh về tim mạch, hô hấp, tai biến, tiểu đường, ung thư... Trước đây trùng thảo có giá khá đắt đỏ vì chỉ mọc ở dãy núi Himalaya ở Tây Tạng, vả lại số lượng mỗi năm thu hoạch rất ít. Ngày nay Đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy trong mô hình khép kín thành công tại Việt Nam nên giá của thảo dược Đông trùng hiện nay tương đối phù hợp với túi tiền của mọi người. Giá của Đông trùng hạ thảo được bán tại Cordy là 150,000đ / hộp sinh khối tươi.
Chỉ cần 2 hộp Đông trùng quả thể tươi ngâm với 2 lít rượu Nếp Bắc là bạn đã có ngay bình rượu ngâm rồi, Đông trùng hạ thảo ngâm rượu trong khoảng 1 tuần là có thể sử dụng. Bạn có thể xem video cách làm Đông trùng hạ thảo ngâm rượu.
Sâm tươi Hàn Quốc là một trong những nguyên liệu mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đây là một trong những loại nguyên liệu, dược liệu hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Chình vì vậy mà sâm càng ngay được ưa chuộng hơn và trong đó phải nói đến Sâm Tươi Hàn Quốc Ngâm Rượu, Một loại đồ uống mà nhiều quý ông ưa thích.
Cách ngâm rượu sâm tươi Hàn Quốc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn một củ sâm không cần quá to, vừa vặn với bình thủy tinh loại 2 Lít.
Rửa sạch của sâm, cho vào bình rồi cho tiếp 2 Lít rượu Nếp Bắc vào ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Cây Đinh Lăng là loại cây quen thuộc tại các miền quê Việt Nam, nhiều người sử dụng lá đinh lăng như một loại rau sống, đối với phần rễ cây Đinh Lăng, trong y học cổ truyền có nói rằng rễ Đinh Lăng có vị ngọt hơi đắng, tính mát giúp thông huyết mạch và bồi bổ khí huyết. Không những thế hoạt chất Sapomin trong Đinh Lăng có tác dụng giống như nhân sâm Hàn Quốc.
Rễ cây Đinh Lăng ngâm rượu không chỉ đơn thuần là loại thức uống mà còn vô cùng bổ dưỡng giúp bổ máu, nâng cao sức khỏe.
Những lưu ý khi sử dụng rượu ngâm rễ cây Đinh Lăng:
Mỗi ngày chỉ sử dụng khoảng 10ml rượu Đinh Lăng, uống nhiều quá sẽ không tốt
Tỷ lệ ngâm rượu với rễ cây đinh lăng đó là: 1 kg đinh lăng khô được ngâm với khoảng 8-10 Lít rượu.
Không nên uống rượu khi đói bụng.
Trong tỏi có nhiều các hoạt chất, Vitamin tốt cho sức khỏe. Tỏi là một loại gia vị thường được sử dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người việt. Mỗi ngày ăn 2 đến 3 tép tỏi sẽ giúp cơ thể tự tổng hợp và tăng sức đề kháng. Allicin (C6H10OS2) là một hợp chất được tìm thấy trong tỏi. Khi chúng ta nghiền nát hoặc cắt nhỏ, một loại enzyme, alliinase, sẽ được giải phóng. Alliin và alliinase tương tác để tạo thành Allicin. Đây được coi là thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi, đây là chất sẽ giúp giảm viêm và có lợi trong việc chống oxy hóa. Không những thế tỏi còn có các enzym và vitamin giúp chống đông máu và lưu thông máu cực kỳ tốt. Giúp kháng nấm, kháng viêm, diệt khuẩn cực tốt.
Cách ngâm rượu tỏi:
Bạn có thể sử dụng tỏi trắng hoặc tỏi đen để làm nguyên liệu ngâm rượu.
200g tỏi trắng khô đã bóc vỏ
Bình thủy tinh sạch khoảng 500 – 1 lít
500 – 1 lít rượu nếp Bắc 40 độ
Cách thực hiện
Để tỏi ngoài không khí khoảng 30 phút, có thể đập dập một tít tỏi rồi cho tất cả tỏi vào bình thủy tinh.
Đổ rượu vào bình cho ngập tỏi, đậy kín nắp bình và để khoảng 10 ngày là có thể thưởng thức.
Cách ngâm rượu với tỏi đen cũng làm tương tự như tỏi trắng.